ทำไมการโด๊ปจึงเป็นสิ่งต้องห้าม

กฎของการแข่งขัน

   จะเป็นอย่างไรหากกีฬาที่คุณชื่นชอบไม่มีกฎกติกา  คุณสามารถมีผู้เล่นจำนวนเท่าไรก็ได้ สามารถมีลูกบอลที่ใช้แข่งขันจำนวนเท่าไรก็ได้  สนามที่ใช้ในการแข่งขันกว้างยาวเท่าไรก็ได้...

   กฎกติกามีขึ้นเพื่อให้แน่ใจว่าทุกอย่างเป็นไปด้วยความเท่าเทียม ผู้แข่งขันทุกคนมีโอกาสเท่าเทียมกันที่จะชนะ  และนี่คือการเพิ่มความตื่นเต้นให้กับกีฬา   ความสนุกของการดูกีฬาและการเล่นกีฬา คือเราไม่มีทางรู้ว่าใครจะชนะหรือแพ้   กฎกติกาทุกอย่างถูกกำหนดขึ้นมาเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้เกี่ยวข้องมีข้อได้เปรียบที่ไม่เป็นธรรมเหนือผู้อื่น  และนั่นรวมถึงกฎการต่อต้านสารต้องห้าม

 

ความซื่อสัตย์ต่อตนเองและผู้อื่น

   ‘การโกง’ เป็นการแสดงออกถึงความไม่เคารพต่อตนเองและผู้อื่น  เมื่อคุณละเมิดกฎ คุณได้ละเมิดข้อตกลงกับคู่แข่งขันของคุณในการที่จะเล่นกีฬาด้วยความบริสุทธิ์

   ‘ชัยชนะ’ ที่ได้รับจากการโกงจะได้รับความรู้สึกเหมือนกันหรือเปล่า  คุณอาจเดินจากไปพร้อมเหรียญรางวัล ชื่อเสียง และของรางวัลต่างๆ  แต่เบื้องหลังนั้น คุณอาจกำลังนึกสงสัยว่าคุณจะสามารถชนะได้ด้วยตัวคุณเอง โดยปราศจากสิ่งแปลกปลอมเหล่านั้นหรือไม่ 

   การต่อสู้กับการโด๊ปเป็นการสร้างความมั่นใจว่านักกีฬาที่โกงจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมแข่งขันกับนักกีฬาที่บริสุทธิ์

 

สิทธิของนักกีฬา

   กฎการต่อต้านการใช้สารต้องห้ามมีขึ้นเพื่อปกป้องสิทธิของนักกีฬาในการแข่งขัน  และเพื่อปกป้องไม่ให้ผู้อื่นใช้สารต้องห้าม  เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในการแข่งขันที่ปลอดจากสารต้องห้าม

   กฎการต่อต้านสารต้องห้ามมีเพื่อปกป้องสปิริตของกีฬาและสร้างความเชื่อมั่นว่ากีฬาเป็นกิจกรรมที่มีค่า  รวมถึงสร้างความมั่นใจว่าเยาวชนและนักกีฬาในอนาคตจะมีบุคคลต้นแบบที่ปราศจากสารต้องห้าม..

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง